HOTLINE
0962.822.238‬
#1 Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Hồ sơ và thủ tục cần thiết !

(+84) ‭962 822 238

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì? Quy trình xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Felix

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, việc đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm( VSATTP) là điều bắt buộc. Giấy phép an toàn thực phẩm giúp người tiêu dùng có cái nhìn an tâm hơn với sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Đồng thời nó phù hợp với quy định của pháp luật về kinh doanh.

giay phep an toan thuc pham

Theo quy định của pháp luật, giấy phép an toàn thực phẩm là giấy tờ quan trọng và thiết yếu đối với các các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bởi việc sản phẩm của một doanh nghiệp có đảm bảo vệ sinh hay không ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sức khỏe của người tiêu dùng.Vệ sinh an toàn thực phẩm hay an toàn thực phẩm  mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng bao gồm một số thói quen, thao tác trong khâu chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng. Hiểu theo nghĩa rộng, vệ sinh an toàn thực phẩm là toàn bộ những vấn đề cần xử lý liên quan đến việc đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm nhằm đảm bảo cho sức khỏe của người tiêu dùng.

1. Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Theo pháp luật, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các cơ sở, các nhà máy sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này.

a. Các đối tượng cần đăng kí giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

I.”Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định” – bất cứ một gian nhà, toà nhà nằm trong mặt phố, dùng để kinh doanh thực phẩm. Bao gồm:

-Cơ sở dịch vụ ăn uống: là các cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.

-Cơ sở bán thực phẩm: là các cơ sở chỉ để bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.

giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

II.Cửa hàng ăn hay còn gọi là tiệm ăn, nhà hàng ăn uống, quán ăn là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định hay có tính bán cố định cũng cần có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

III.Căng tin là cơ sở bán quà bánh, hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ cơ quan. Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể là nhà dùng làm chỗ ăn uống cho tập thể, bao gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ.

IV.Chợ hay hội chợ, các siêu thị là các cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hoá đủ loại nên cần phải có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

b. Các cơ sở thuộc đối tượng không phải cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai và bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế bao gồm:

– Cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng ban đầu nhỏ lẻ.
– Cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ không có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.
– Cơ sở bán hàng rong.
– Cơ sở kinh doanh bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt.
– Cơ sở kinh doanh bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

2. Thủ tục và hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

a. Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm được mô tả qua các bước sau:

Xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm ở đâu? Tổ chức, công dân đến lấy mẫu hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc Cục an toàn thực phẩm.
– Tổ chức, công dân nộp bộ hồ sơ đầy đủ thông tin chi tiết tại Chi cục hoặc Cục ATTP có thẩm quyền.
– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm xét hồ sơ.
– Nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ tiến hành các thủ tục cần thiết để xử lý
– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ tiến hành cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho Doanh nghiệp hoặc đơn vị đăng ký.

thu tuc xin giay phep an toan ve sinh thuc pham

b. Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Để đảm bảo được thủ tục trong việc đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, các đơn vị đăng ký cần chuẩn bị hồ sơ. Vậy hồ sơn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cần những gì?

– Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc sản xuất chế biến thực phẩm (sao y 02 bản) của đơn vị đăng ký.
– Thẻ tập huấn và thẻ khám sức khỏe của chủ doanh nghiệp, quản lý và nhân viên.
– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh(giấy phép kinh doanh) có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (Bản sao có xác nhận của chủ cơ sở).
– Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng cơ sở.
– Bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng khu vực xung quanh.
– Sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm (hoặc quy trình bảo quản, phân phối) của đơn vị cần đăng ký giấy phép.
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
– Giấy xác nhận kiến thức An toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

c. Thẩm quyền cấp giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:

xin giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm ở đâu

 • Cục An toàn thực phẩm là nơi sẽ cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đơn vị sau:
 • Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trừ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác khi có nhu cầu đặc biệt (yêu cầu của nước nhập khẩu sản phẩm của cơ sở).
 • Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận cho:
 • a) Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế trên địa bàn;
 • b) Cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
 • c) Cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.

3. Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm: là việc các tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm phù hợp với quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

cong bo phu hop quy dinh an toan thuc pham

a. Hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Để có thể công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thì cần một bộ hồ sơ có đầy đủ các giấy tờ sau:

– Giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân;
– Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thuộc đối tượng phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy đinh.
– Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp tổ chức, cá nhân có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương ( nếu có ).
– Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
– Bản thông tin chi tiết về sản phẩm.
– Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng, gồm các chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu an toàn, do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận (bản gốc hoặc bản sao có công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự).
– Kế hoạch kiểm soát chất lượng.
– Kế hoạch giám sát định kỳ.
– Mẫu nhãn sản phẩm.
– Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh đối với sản phẩm lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam để đối chiếu khi nộp hồ sơ.
– Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc chứng nhận y tế hoặc giấy chứng nhận tương đương do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm ( đôi với sản phẩm nhập khẩu).

b. Trình tự công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

 • Bước 1: Đánh giá hợp quy:
  Tổ chức, cá nhân thực hiện đánh giá hợp quy theo một trong hai phương thức sau: Tự đánh giá hợp quy theo nội dung đánh giá hợp quy đã được quy định và thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm tại phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm được thừa nhận; Thông qua tổ chức chứng nhận hợp quy do Bộ Y tế chỉ định.
 • Bước 2: Đăng ký bản công bố hợp quy:
  Tổ chức, cá nhân công bố sản phẩm lập và nộp hồ sơ công bố theo quy định tại cơ quan tiếp nhận đăng ký.
 • 4. Dịch vụ cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

Khách hàng làm thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại văn phòng luật Felix, chúng tôi sẽ được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình đúng quy trình theo các bước. Việc đảm bảo quý Doanh nghiệp được cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là trách nhiệm của chúng tôi:

Bước 1: Tiếp nhận tài liệu, thông tin và nhu cầu của khách hàng: Giấy phép kinh doanh, nghành nghề, địa điểm, nhân sự, cơ sở vật chất…
Bước 2: Tư vấn miễn phí và toàn diện các vấn đề pháp lý, các điều kiện đảm bào An toàn thực phẩm và quy trình xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.
Bước 3: Khảo sát cơ sở, tư vấn và cùng doanh nghiệp khắc phục các tồn tại về cơ sở vật chất: Sắp xếp quy trình theo nguyên tắc một chiều, dụng cụ, trang thiết bị, các điều kiện về tường, trần, nền, hệ thống thống gió, hệ thống điện, chất thải, kho bãi…
Bước 4: Cung cấp và hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục hành chính: Sổ lưu mẫu, sổ kiểm tra nguyên liệu đầu vào, sổ theo dõi chế biến, sổ quản lý sức khoẻ nhân viên…
Bước 5: Xây dựng và nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP tại cơ quan quản lý, đóng phí tại cơ quan quản lý.
Bước 6: Tiếp đoàn thẩm định cơ sở cùng người quản lý ATTP của Công ty.
Bước 7: Ra giấy và nhận giấy chứng nhận ATTP gửi cho khách hàng.
Chúng tôi hy vọng những thông tin đã cung cấp ở trên phần nào giúp  giải đáp thắc mắc của anh/ chị về các thủ tục liên quan đến giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của anh/chị khi liên hệ với phía công ty.

Felix Global là văn phòng tư vấn luật thương mại trên toàn quốc

Quý doanh nghiệp có thể liên hệ tư vấn qua thông tin sau:

Email: [email protected]

Hotline: ‭0962 822 238

Page Facebook: fb.com/felixglobal.vn

Địa chỉ: P810, Tòa B, HH2 Bắc Hà, Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội

giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng ăn uống

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng ăn uống là gì? Quy trình xin giấy phép tại Felix Đối với các nhà hàng ăn uống, phục vụ các món ăn, việc đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm( VSATTP) là điều bắt buộc. Giấy phép an toàn thực phẩm giúp

công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Hỏi đáp toàn tập về giấy công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Hỏi: Giấy công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là gì? Đáp: Theo điều 35 Luật an toàn thực phẩm năm 2010 đã quy định giấy công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm là loại giấy đã khẳng định cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do