HOTLINE
0962.822.238‬
Nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên ? - Chuyên tư vấn luật cho Doanh Nghiệp

(+84) ‭962 822 238

Nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên

Thành lập công ty là tâm huyết của cả đời của bạn khi bạn đầu tư vào đó tiền bạc, công sức của mình. Tuy nhiên rất nhiều anh chị băn khoăn không biết nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên?. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó cho các anh chị.

Nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên
Nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên

Anh Quyết ở Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh có ước mơ và khát vọng làm giàu bằng kinh doanh vật liệu xây dựng. Số vốn hiện có của anh là 5.000.000.000 đồng. Anh có một người bạn cũng chung ý tưởng kinh doanh. Vậy anh nên mở công ty TNHH 1 thành viên hay TNHH 2 thành viên. (A. Quyết – Dốc Bác Cổ, Hà Nội)

1. Trước tiên tìm hiểu thế nào là công ty TNHH

Để xác định được là nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên thì trước tiên ta cần tìm hiểu về hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Theo mục b khoản 1 điều 38 Luật doanh nghiệp Việt Nam 2005 quy định: Công ty TNHH là một loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận. Chủ sở hữu và công ty là 2 thực thể pháp lý riêng biệt, công ty là pháp nhân còn chủ sở hữu là thể nhân với các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty.
Công ty TNHH có không quá 50 thành viên cùng góp vốn thành lập. Mỗi thành viên chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài chính khác trong phạm vi nghĩa vụ tài sản của mình ở công ty.
Như vậy có nghĩa là khi trách nhiệm vượt quá số vốn họ bỏ ra thì không phải chịu trách nhiệm.

Bài nên đọc  Chi phí thành lập công ty, doanh nghiệp là bao nhiêu?

2. Phân biệt công ty TNHH 1 thành viên và TNHH 2 thành viên

a. Điểm giống nhau giữa công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên

– Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết góp vào doanh nghiệp dù là công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên đều có thể là cá nhân hoặc tổ chức.
– Công ty TNHH có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.
– Công ty TNHH không được phép phát hành cổ phiểu nhưng được phép phát hành trái phiếu.
– Được chuyển nhượng vốn góp cho người khác theo điều 44 và 66 luật doanh nghiệp 2005

b. Điểm khác nhau giữa công ty TNHH 1 thành viên và 2 thành viên

– Số lượng thành viên góp vốn
Công ty TNHH 1 thành viên thì chỉ có duy nhất 1 thành viên trong khi công ty TNHH hai thành viên tối thiểu 2 thành viên và tối đa là 50 người.
– Quy chế chuyển nhượng vốn góp.
Công ty TNHH 1 thành viên có toàn quyền chuyển nhượng 1 phần hoặc toàn bộ vốn góp của mình cho cá nhân tổ chức khác.
Trong khi đó công ty TNHH 2 thành viên phải chào bán vốn cho những thành viên còn lại trước trong vòng 30 ngày. Nếu không có ai mua hoặc hết hạn 30 ngày thì mới được phép chuyển nhượng ra ngoài.
– Phân chia lợi nhuận
Công ty TNHH 1 thành viên được toàn quyền quyết định việc chia lợi nhuận sau thuế trong khi công ty TNHH 2 thành viên chỉ được chia dựa trên số vốn đã góp.
– Phân chia tài sản trong trường hợp công ty phá sản
Công ty TNHH 1 thành viên được thu hồi toàn bộ giá trị tài sản. Công ty TNHH 2 thành viên trở lên sẽ chia theo vốn góp.
– Hội đồng kiểm soát.
Công ty TNHH 2 thành viên trở lên sẽ phải thành lập ban kiểm soát và họp ít nhất mỗi năm 1lần với người ra quyết định là người góp vốn cao nhất ( gần giống công ty cổ phần). Công ty TNHH 1 thành viên thì hoàn toàn ngược lại: không có hội đồng thành viên.
Việc thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên ngoài dựa vào số tiền anh chị có để góp vốn vào công ty còn phụ thuộc vào mức độ thân thiết, tin tưởng quen biết nhau của các thành viên nếu góp vốn chung. Vì không được phép phát hành cổ phiếu cho nên nếu công ty muốn mở rộng sản xuất, thiếu vốn nhiều , nếu là công ty TNHH 1 thành viên sẽ rất khó trong việc huy động vốn. Còn công ty TNHH 2 thành viên trở lên bị giới hạn chỉ 50 thành viên.
Mỗi loại hình công ty đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định, vì vậy anh chị hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi đăng ký thành lập công ty. Thủ tục thành lập anh chị xem NĐ 43/2010/NĐ-CP và TT14/2010/TT-BKH

Bài nên đọc  Tìm hiểu về giấy phép an ninh trật tự cho công ty bảo vệ

3. Vậy nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên

Trong trường hợp anh Quyết ở trên, nếu anh thắc mắc có nên thành lập công ty TNHH không thì rất dễ để trả lời là có. Bởi công ty TNHH có tính rủi ro thấp, chỉ chịu trách nhiệm về khoản nợ và tài sản khác dựa trên số vốn góp, không liên quan gì đến tài sản cá nhân. Hơn nữa việc chuyển nhượng vốn góp cũng ưu tiên những người cùng góp vốn trước cho nên không sợ bị người lạ chen chân vào vị trí đầu não của công ty. Vậy nên thành lập công ty TNHH 1 thành viên hay 2 thành viên?. Để giảm bớt rủi ro, các luật sư tư vấn anh Quyết nên thành lập công ty TNHH 2 thành viên với số vốn góp của anh và của bạn anh. Chúc anh thành công.


Add Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *