HOTLINE
0962.822.238‬
Thế nào là tranh chấp dân sự? Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp

(+84) ‭962 822 238

TRANH CHẤP DÂN SỰ VÀ TƯ VẤN GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP DÂN SỰ

Tranh chấp dân sự là điều tất yếu trong mọi mối quan hệ phức tạp, mẫu chốt của tranh chấp dân sự là những xung đột, tranh chấp về quyền và lợi ích hợp pháp của con người. Để bảo vệ quyền và lợi ích này, pháp luật Việt Nam đã cho ra bộ luật dân sự với phạm vi điều chỉnh rộng nhất trong tất cả các bộ luật.

Để hiểu rõ một cách tổng quát nhất về tranh chấp dân sự, cùng Felix tìm hiểu những điểm chính dưới đây:

1. TÌM HIỂU VỀ TRANH CHẤP DÂN SỰ

a. Tranh chấp dân sự là gì?

Tranh chấp dân sự là những mâu thuẫn, xung đột giữa các chủ thể trong quan hệ dân sự, cụ thể là quan hệ nhân thân hoặc quan hệ về tài sản .

b. Đặc điểm của tranh chấp dân sự

Đặc điểm đặc trưng của luật tố tụng dân sự là người khởi kiện phải tự cung cấp chứng cứ nhằm chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ. Trong dân sự, Tòa án đóng vai trò là người hòa giải giữa các bên, khác hoàn toàn trong tố tụng hình sự. Chính vì vậy vai trò của Luật sư trở nên quan trọng và được đánh giá cao hơn.

c. Các loại tranh chấp dân sự

Theo điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự, các dạng tranh chấp dân sự sau thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án:

– Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản;
– Tranh chấp về hợp đồng dân sự;
– Tranh chấp về thừa kế tài sản;
– Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng;
– Tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;
– Tranh chấp liên quan đến hoạt động nghiệp vụ báo chí;
– Tranh chấp về quốc tịch;
– Tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ;
– Các tranh chấp khác về dân sự mà pháp luật có quy định.

Tuy nhiên không phải bất cứ dạng tranh chấp dân sự nào cũng sẽ được Tòa án giải quyết, theo điều 26 của Bộ luật tố tụng dân sự, 6 yêu cầu dưới đây thuộc thẩm quyền giải quyết tranh chấp dân sự của Tòa án và xem xét giải quyết:

– Yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, huỷ bỏ quyết định tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc quyết định tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự.
– Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó.
– Yêu cầu tuyên bố một người mất tích, huỷ bỏ quyết định tuyên bố một người mất tích.
– Yêu cầu tuyên bố một người là đã chết, huỷ bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết.
– Yêu cầu công nhận và cho thải hành tại Việt Nam bản án, quyết định về dân sự, quyết định về tài sản trong bản án, quyết định hình sự, hành chính của Toà án nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định về dân sự, quyết định về tài sản trong bản án, quyết định hình sự, hành chính của – Toà án nước ngoài mà không có yêu cầu thải hành tại Việt Nam.
– Các yêu cầu khác về dân sự mà pháp luật có quy định.

d. Bộ luật tranh chấp dân sự

Bộ luật tranh chấp dân sự hay còn gọi là bộ luật tố tụng dân sự đã được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XI, kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 15 tháng 06 năm 2004 và đã được sửa đổi bổ sung với Bộ luật 92/2015/QH3 Bộ luật tố tụng dân sự. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về bộ luật tranh chấp dân sự tại bài viết:

e. Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp dân sự

Mẫu đơn kiện tranh chấp dân sự mới nhất được ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13 tháng 01 năm 2017 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Xem thêm về mẫu đơn khởi kiện tranh chấp dân sự

2. QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP DÂN SỰ

Trong quá trình giải quyết tranh chấp dân sự có hai giai đoạn: là giai đoạn tiền tố tụng và giai đoạn tham gia tố tụng. Theo đó, cụ thể quy trình giải quyết tranh chấp dân sự bao gồm những bước sau:

Bước 1: Thủ tục nhận đơn và xử lý đơn khởi kiện      

 • Khi nhận được mẫu đơn khởi kiện tranh chấp dân sự từ tổ chức cá nhân, Tòa án thông qua bộ phận tiếp nhận đơn thực hiện ghi vào sổ nhận đơn và cấp giấy xác nhận đã nhận đơn cho người khởi kiện.
 • Tiến hành thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền
 • Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa có thẩm quyền nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác.
 • Đơn khởi kiện bị trả lại nếu đơn thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại Điều 192 BLTTDS 2015.

Bước 2. Thụ lý vụ án và phân công Thẩm phán xét xử

 • Sau khi xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết tranh chấp dân sự của Tòa án thì phải thông báo cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí trừ trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, chánh án Tòa án quyết định phân công thẩm phán giải quyết vụ án.

Bước 3. Chuẩn bị mở phiên tòa xét xử

 • Đối với mỗi vụ án về các lĩnh vực hôn nhân gia đình, tranh chấp lao động, kinh tế thương mại thời hạn chuẩn bị xét xử là khác nhau. Cụ thể được quy định tại Điều 203 BLTTDS 2015.
 • Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán phải thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ.

Bước 4. Mở phiên toàn xét xử

 • Theo quy định của BLTTDS phiên tòa phải được tiến hành đúng thời gian địa điểm đã dược ghi trong quyết định đưa vụ án ra xét xử.
 • Tại phiên tòa phải có sự tham gia của kiểm sát viên đối với những vụ án do Tòa án thu thập chứng cứ mà đương sự có khiếu nại.
 • Trong một số trường hợp quy định, có thể tiến hành hoãn phiên tòa nhưng thời hạn hoãn tối đa không quá 30 ngày; đối với phiên tòa rút gọn thời hạn hoãn tối đa không quá 15 ngày kể từ ngày ra quyết định hoãn.
 • Về thủ tục cụ thể tại phiên tòa được quy định cụ thể từ Điều 239 đến Điều 269 BLTTDS 2015.
 • 3. TƯ VẤN TRANH CHẤP DÂN SỰ TẠI FELIX

a. Các dịch vụ tư vấn tranh chấp dân sự tại Felix

Văn phòng tư vấn tranh chấp dân sự Felix cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp dân sự nhanh gọn, hiệu quả tùy thuộc vào các trường hợp cụ thể.

b. Kỹ năng cần thiết trong xử lý, giải quyết tranh chấp dân sự

Felix có đội ngũ tư vấn viên và luật sư có đầy đủ các kỹ năng và kinh nghiệp trong lĩnh vực tư vấn giải quyết tranh chấp dân sự nói riêng và tư vấn luật Doanh nghiệp nói chung. Kỹ năng giải quyết tranh chấp dân sự thể hiện ở khả năng vận dụng các văn bản luật chính xác, xác định tranh chấp dân sự, xác định quan hệ tranh chấp dân sự để có thể tư vấn, thay cho thân chủ để giải quyết. Việc xử lý tranh chấp dân sự hay xử lý tranh chấp hợp đồng dân sự có triệt để hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Hãy liên hệ văn phòng luật doanh nghiệp Felix để được tư vấn một cách chính xác nhất

c. Một số vụ án tranh chấp dân sự điển hình thời gian qua

Việc tham khảo các tình huống tranh chấp dân sự điển hình để hiểu rõ hơn về quy trình, hồ sơ, thủ tục trong giải quyết tranh chấp dân sự. Đối với cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn giải quyết tranh chấp dân sự thì đây là những thông tin cần thiết để tránh gặp phải các vụ tranh chấp dân sự không đáng có hoặc có khả năng gây tổn thất cho cá nhân hoặc doanh nghiệp

Xem thêm các ví dụ về tranh chấp dân sự điển hình tại đây